Gợi ý 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt chống ngán cho ngày Tết

Date:

Hương vị khó cưỡng của món tai heo ngâm chua ngọt thường được kết hợp cùng các món ăn trong bữa cơm ngày Tết. Vị chua ngọt hài hòa xóa đi cảm giác ngán ngẩm của những món ăn nhiều dầu mỡ. Bài viết chia sẻ 3 cách làm món tai heo ngâm chua ngọt thành công ngay từ lần thử đầu tiên. 

Tai heo ngâm chua ngọt

Tai heo ngâm chua ngọt

Thời gian chuẩn bị: 20 phút 

Chế biến: 30 phút

Độ khó: Dễ 

Nguyên liệu thực hiện: 

  • Lỗ tai heo: 1 cái 
  • Giấm: 1 chén
  • Đường 
  • Tỏi, ớt. gừng
  • Tiêu hạt

Cách sơ chế lỗ tai heo

  1. Luộc tai heo 

Đầu tiên bạn cần rửa sạch lại tai heo với muối. Sau đó đặt tai heo vào nồi và luộc cùng 1 củ hành khô đã đập dập, một ít tỏi và gừng đập dập, một ít tiêu, một thìa giấm và ít nước mắm. Đun lửa to để hỗn hợp sôi sau đó hạ nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sôi được khoảng 15 phút, dùng đũa lật tai heo chín đều mặt dưới. Sau đó tiếp tục đun thêm khoảng từ 5 đến 10 phút cho tai heo chín đều. 

Khi tai heo chín, vớt ra ngâm vào nước đá 10 phút để tai heo được giòn hơn. 

  1. Pha nước giấm 

Cho vào hai bát nước giấm, 1.5 bát đường cùng ⅓ muỗng canh con muối. Nấu cho sôi để hỗn hợp hòa tan hết rồi tắt bếp để nguội. 

  1. Ngâm tai heo 

Đầu tiên bạn thái sợi tai heo, thái mỏng tỏi và hành khô. Bạn cũng có thể thái nhỏ hoặc băm nhuyễn ớt tươi dựa theo sở thích cá nhân. Sau đó xếp các lát tai heo vào hủ thủy tinh xen kẽ với hành, tỏi và ớt tươi. Tiếp tục thêm một ít tiêu hạt vào hủ. Cuôi cùng bạn đổ nước giấm vào hũ sao cho tai heo ngập trong hỗn hợp giấm đường. Đậy kín nắp hũ và để tủ lạnh ngâm từ 2-3 ngày. Sau một khoảng thời gian thì tai heo đã sẵn sàng để thưởng thức. 

Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt

Chuẩn bị: 20 phút 

Chế biến: 30 phút 

Độ khó: Dễ

Nguyên liệu: 

  • Phần sụn tai heo: 1 cái 
  • Sả: 4 củ 
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 6 nhánh 
  • Quất: 7 quả

Cách chế biến món Tai heo ngâm sả ớt chua ngọt 

  1. Chế biến nước ngâm  

Đun sôi nước cùng giấm, đường và nước mắm trong khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi hỗn hợp sôi. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội. 

  1. Luộc tai heo 

Trước tiên bạn cũng đừng quên sơ chế kỹ lưỡng tai heo như các bước Anynote đã hướng dẫn phía trên. Tai heo sau khi làm sạch luộc chín với tỏi, sả khử mùi khoảng 20 phút. Sau khi luộc vớt lại tai heo ra ngâm với đá khoảng 10 phút. Thái tai heo thành sợi dày khoảng 0,5 cm. 

  1. Cắt sả, quất, tỏi và ớt 

Sả thái dài mỏng. Quất cắt ngang làm ba, tỏi bóc vỏ thái mỏng, ớt cũng cắt lát mỏng. 

  1. Ngâm tai heo 

Cho tai heo thái sợi vào hủ cùng với sả, quất, tỏi, ớt vào hũ nhựa hoặc thủy tinh, đảo nhẹ cho đều. Nước ngâm để nguội hoặc còn hơi ấm thì đổ vào hũ cho hơi ngập mặt. Sau đó cho hủ vào tủ lạnh ngâm khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày là có thể dùng được. 

Tai heo ngâm củ cải chua ngọt 

Chuẩn bị: 20 phút 

Chế biến: 30 phút

Độ khó: Dễ 

Nguyên liệu: 

  • Tai heo: 2 cái 
  • Cà rốt: 2 củ 
  • Củ cải trắng: 2 củ 
  • Xả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ 
  • Giấm: 300ml 
  • Nước lọc: 100ml 
  • Muối: 50 gram
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê 
  • Tỏi: 4 tép 
  • Hành tím: 4 củ 

Cách chế biến

Sơ chế và luộc tai heo 

Tai heo sau khi mua về, cạo sạch lông và tiến hành làm sạch bằng cách dùng muối và chanh để chà thật kỹ sau đó rửa lại với nước sạch. Chuẩn bị 2 củ sả cắt đôi và đập nhẹ, gừng thái thành miếng vừa . Sau đó đun sôi nước trong nồi. Cho gừng và sả cùng một muỗng muối vào nước, cho tai heo vào luộc 10 phút trở 1 lần. Sau 20 phút vớt tai heo ra để vào thau nước lạnh.

Chế biến nước ngâm và củ cải 

Chuẩn bị 300 ml giấm, 100ml nước lọc và 350g đường, 50g muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu cho hỗn hợp hòa tan rồi tắt bếp để nguội. Tiếp theo chuẩn bị cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch, bào vỏ và cắt sợi vừa ăn. Đối với ớt sừng bạn thái xéo; ớt hiểm để một nửa nguyên 1 nửa thì xẻ dọc bỏ hạt. Tỏi và hành tím bóc vỏ thái lát. Vớt tai heo ra và thái dọc gân. 

Ngâm tai heo 

Sau khi hỗn hợp giấm đường nguội, đổ hỗn hợp vào tai heo và khuấy đều để tai heo có thể ngấm đều gia vị. Tiếp theo đặt tai heo đã ngâm vào lọ sạch, xếp trộn lẫn tai heo và củ cải. Cho tiêu xanh vào lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày để tai heo ngấm vị. Bạn cũng có thể lưu trữ trong tủ lạnh dùng trong khoảng 2 tuần. 

Khi dùng bạn có thể ăn kèm tai heo với tôm luộc, bánh phồng tôm hoặc rau răm, hành phi cùng nước mắm chua ngọt. Đảm bảo món ăn sẽ là món khai vị hoàn hảo cho mọi mâm tiệc ngày Tết. 

Cách chọn tai heo ngon 

Cách lựa chọn nguyên liệu cho món Tai heo ngâm chua ngọt

Khi lựa chọn mua tai heo bạn nên ưu tiên lựa chọn những miếng có màu tươi sáng, khi cầm săn chắc, không mềm nhũn. 

Dưới đây là một số lưu ý: 

  1. Tránh luộc tai heo quá chín vì khi ngâm vào giấm sau này tai heo nếu chín quá sẽ dẫn đến tình trạng bị nhớt. 
  2. Khi ngâm tai heo bạn cần đảm bảo nước ngâm phải ngập hẳn mặt tai heo để tránh bị mốc. 
  3. Giấm được dùng có thể là giấm nuôi hoặc mua nhưng phải là giấm sạch, có nguồn gốc rõ ràng và không bị nhiễm bẩn hay chứa chất phụ gia.  

Bài viết đã hướng dẫn bạn 3 cách chế biến tai heo chua ngọt cực ngon và đơn giản. Mau chóng ghi chú lại để có thể trổ tài vào ngày tết chiêu đãi khách đến chơi nhà nhé.

Share post:

Subscribe

spot_img

Popular

More like this
Related

Khám Phá Vẻ Đẹp Thơ Mộng của Đà Lạt – Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt Nam

Đà Lạt - Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt...

Trải nghiệm có một không hai tại Chinatown Singapore dịp Tết Nguyên Đán 2024

Gần đến dịp Tết Nguyên Đán 2024, nhiều góc...

Top giống mèo nuôi và phổ biến nhất Việt Nam

Hầu hết, các gia đình Việt Nam rất thích...

Danh sách những món ăn Thái thử thách những ai can đảm

Liệt kê những món ăn Thái mà du khách...