Chân gà là một món ăn nhận được nhiều sự yêu thích từ đông đảo giới trẻ, bởi khả năng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng ANYNOTE khám phá các công thức biến tấu chân gà thành món ăn hấp dẫn nhất nhé!
Nội dung bài viết
1. Chân gà xào cay Hàn Quốc
Món đầu tiên chúng ta sẽ khám phá là chân gà xào cay theo phong cách Hàn Quốc. Chân gà được ướp nước tương, tương ớt, đường và các gia vị khác để thấm đều, sau đó được xào chín với tỏi thơm phức. Từng miếng chân gà được chế biến sao cho giữ được độ giòn dai, hòa quyện với hương vị đậm đà. Sự cay nồng của ớt càng làm tăng thêm hấp dẫn cho món ăn.
Nguyên liệu
- 400g chân gà
- 30g tỏi băm
- 100g tương ớt Hàn Quốc
- 5g mè trắng không vỏ
- 4 cánh hoa hồi
- 5g quế
- Gia vị: nước tương, đường, tương cà, dầu ăn, muối, giấm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ tỏi, đập dập chúng và băm nhuyễn
Ngâm chân gà trong nước muối loãng với chút giấm trong 2 phút, giúp giảm bớt mùi hôi chân gà. Sau đó, rửa sạch với nước, để ráo. Tùy theo sở thích mà bạn cắt khúc vừa với khẩu phần ăn hợp lý.
Bước 2: Rang mè
Cho một ít nước vào chảo, bỏ mè vào với lửa vừa. Đảo đều tay đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng. Rang mè với nước giúp mè không ra dầu, thơm và ngon hơn.
Bước 3: Chần chân gà
Bỏ hoa hồi và quế vào rang cho dậy mùi thơm. Tiếp đó, cho 5 muỗng canh nước tương, 300ml nước lọc và chân gà vào đảo đều. Nấu đến khi chân gà săn lại và tắt bếp, bạn đã có món chân gà thấm đều vị và thơm ngon.
Bước 4: Xào chân gà
Nguyên liệu quan trọng nhất là tương ớt Hàn Quốc, bạn bỏ 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh tương cà với 1 muỗng canh đường. Sau đó, trộn đều các gia vị lại với nhau. Bắt chảo với một tí dầu, rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho chân gà , một ít nước và nước sốt đã pha vào trộn đều. Xào từ 10 – 154 phút khi nước sốt sệt thì tắt bếp
Đặt chân gà đã chuẩn bị lên đĩa, rồi rắc nhẹ một lớp mè trắng, hành lá và ớt lên trên trên bề mặt. Bây giờ, bạn có thể thưởng thức ngay món ăn ngon và hấp dẫn này.
2. Chân gà xào chua ngọt
Chân gà xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, phù hợp cho cả các buổi tiệc hoặc bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Hương vị độ chua ngọt kết hợp cùng với sự giòn dai của chân gà tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, đủ sức để khiến bạn nhớ mãi sau mỗi lần thưởng thức.
Nguyên liệu
- Hành băm nhỏ 2-3 củ
- Tỏi băm nhỏ 1-2 củ
- Gia vị: Bột canh, dầu ăn, giấm, đường, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chà chân gà với muối, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch. Tiếp đó chặt chân gà làm 2 miếng, rồi chặt bàn chân thành 2 miếng.
Bước 2: Luộc chân gà
Đổ nước đun sôi thả 500gam chân gà vào cùng 1 thìa cà phê bột canh vào nước sôi. Luộc chân gà cho đến khi chúng chín vừa, sau đó vớt ra và để nguội.
Bước 3: Xào chân gà
Đặt chảo lên bếp và đun 1-2 thìa dầu ăn cho chảo nóng. Sau đó, thêm hành tỏi băm vào chảo và phi thơm, tiếp theo đặt chân gà vào xào sơ qua.
Thêm lần lượt 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, và một chút nước để có độ sệt. Đảo đều mọi nguyên liệu để chân gà thấm gia vị. Khi nước sốt có độ sền sệt và hương vị đạt đến khẩu vị chua ngọt mong muốn, tắt bếp.
3. Chân gà sốt thái
Cách làm chân gà sốt Thái rất dễ thực hiện, món ăn này mang đến hương vị chua chua, cay cay, và mặn ngọt, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Với những miếng chân gà giòn sật sật, kết hợp cùng các loại cóc non hoặc xoài xanh, đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 500g chân gà
- Cóc hoặc xoài
- 10 trái tắc
- 6 cây sả
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh gừng tươi
- Vài trái ớt
- Lá chanh
- Rượu trắng
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, nước cốt me hoặc giấm ăn, ớt bột Hàn Quốc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóp 500g chân gà với một chút muối và rượu trắng, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, loại bỏ móng gà và chia phần chân gà ra làm đôi, đặt chúng vào nồi. Thêm một ít lá chanh, 3 cây sả đập nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, và 1 nhánh gừng đập nhuyễn vào nồi. Đun sôi và luộc chân gà trong khoảng 7 phút cho đến khi chín.
Khi chân gà đã chín, bạn lấy chúng ra và ngâm vào thau nước đá sạch để giữ độ giòn. Sau đó, để chân gà ráo nước và đặt vào hộp đựng sạch. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 20 phút để chân gà trở nên săn lại và tăng độ giòn hơn.
Bước 2: Nấu sốt Thái
Bạn đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo và phi thơm tỏi băm cho đến khi tỏi có màu vàng nhạt. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh nước cốt me hoặc giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (tùy khẩu vị của bạn), ½ chén sả băm nhỏ, và một chút nước lạnh. Hãy đun sôi hỗn hợp này.
Bước 3: Trộn chân gà
Phần chân gà đã được chuẩn bị từ bước 1, bạn hãy trộn đều với xoài, tắc, lá chanh và sả được cắt thành lát mỏng. Sau đó, thêm phần sốt Thái vào và đảo đều để món ăn ngấm hương vị thơm ngon. Bạn có thể đưa ra thưởng thức ngay lập tức!
4. Chân gà ngâm sả tắc
Món chân gà ngâm sả tắc là một sự lựa chọn quen thuộc đối với những người yêu thích chân gà. Khi thưởng thức cùng với bia, hương vị của món ăn trở nên hấp dẫn đặc biệt. Chân gà giòn ngon, mang theo hương thơm đặc trưng của sả và tắc, kết hợp với chút cay nồng từ ớt. Một lần thưởng thức, bạn sẽ khó quên hương vị này.
Nguyên liệu
- 5 chân gà (thay đổi tùy theo khẩu phần ăn của bạn)
- 6 cây sả
- 8 trái tắc
- 10 trái ớt
- 1 ít lá chanh
- 1 củ gừng
- 2 củ tỏi
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm, nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy 4 cây sả, rửa sạch và cắt nhỏ thành từng đoạn. Tắc được chia làm đôi, gừng cắt lát mỏng, lá chanh cắt sợi nhuyễn và ớt được cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Luộc chân gà
Chân gà sau khi được rửa sạch bằng muối và rượu, sau đó để ráo nước và chia làm đôi. Phần sả còn lại được đập dập và cắt thành khúc dài khoảng 3cm, gừng được cắt mỏng. Tiếp theo, bạn đặt chân gà, sả và gừng đã sơ chế vào nồi và luộc trong khoảng 20 phút. Trong quá trình luộc, hãy nhớ thêm một ít muối để gia vị.
Bước 3: Làm nước ngâm chân gà
Công thức làm chân gà sả tắc ngon chủ yếu nằm ở phần nước ngâm chân gà. Hãy đổ 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, và 400ml nước lọc vào nồi. Sau đó, đun sôi và để nguội.
Bước 4: Ngâm chân gà sả tắc
Khi chân gà đã chín, bạn vớt ra và ngâm trong nước đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút để chân gà trở nên giòn. Sau đó, bạn hòa hợp hỗn hợp nguyên liệu (tắc, sả, ớt…) đã chuẩn bị trước vào nước ngâm chân gà, khuấy đều và đổ lên chân gà.
Cuối cùng, bạn đặt chân gà vào một hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần. Có thể ăn sau khoảng 2-3 tiếng và điều chỉnh độ cay và chua theo khẩu vị của bạn.
5. Chân gà muối
Khi nói đến chân gà, không thể bỏ qua món chân gà muối hấp dẫn này. Món ăn với hương vị đầy đủ chua, cay, và giòn giòn sẽ chắc chắn khiến bạn mê mẩn, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn càng nhiều càng thích thú.
Nguyên liệu
- 6 cái chân gà
- Ớt xanh Trung Quốc, hoa tiêu, đại hồi, vỏ quế, rượu nấu ăn, gừng, đá lạnh
- Gia vị: Giấm, muối
- Dụng cụ: Muỗng, nồi, tô, hũ đựng thực phẩm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân gà
Trước hết, hãy loại bỏ móng chân gà và rửa chúng sạch sẽ bằng nước pha muối và gừng. Sau đó, đặt chân gà để ráo nước và tiếp theo, hãy cắt chúng làm đôi.
Bước 2: Luộc chân gà
Đun sôi nước trong nồi và thêm chân gà đã cắt, 2 muỗng cà phê hoa tiêu, 30 – 40ml rượu nấu ăn, 3 – 4 cái đại hồi và 3 – 4 cái vỏ quế vào. Luộc chân gà trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ và sau đó vớt chúng ra ngay.
Sau đó, ngâm chân gà vừa luộc vào một tô đá lạnh trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, đặt chân gà vào ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 3 tiếng để chân gà trở nên giòn và dai hơn.
- Khám Phá Vẻ Đẹp Thơ Mộng của Đà Lạt – Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt Nam
- Trải nghiệm có một không hai tại Chinatown Singapore dịp Tết Nguyên Đán 2024
- Top giống mèo nuôi và phổ biến nhất Việt Nam
- Danh sách những món ăn Thái thử thách những ai can đảm
- Đặc điểm của chó Pug- cách nuôi, nguồn gốc, giá tiền
Bước 3: Ngâm chân gà
Chuẩn bị hũ lớn, bạn lần lượt đặt chân gà đã làm lạnh, 15 quả ớt xanh Trung Quốc, 3 muỗng canh muối và 100 – 150ml giấm vào hũ. Sau đó, đậy nắp lại và ngâm trong 24 tiếng. Quá trình làm sẽ hoàn thành và bạn đã có món chân gà ngon tuyệt rồi đấy.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp của ANYNOTE món ngon từ chân gà hấp dẫn để bạn có thể nhấm nháp. Giờ thì bạn còn chờ gì mà không lưu lại công thức và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức thôi nào!