Tổng hợp 5 cách pha nước chấm và chi tiết cách pha đơn giản nhất

Date:

Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú luôn khiến các thực khách phải bất ngờ vì sự sáng tạo độc đáo trong từng món ăn. Với những người dân Việt Nam chân chất, thật thà, bữa cơm dù đạm bạc, dù xa hoa cũng không thể vắng đi bóng hình của chén nước chấm đậm đà. Ngày nay, cùng sự mở rộng của nguồn nguyên liệu và cách chế biến, mỗi món ăn lại cần một loại nước chấm riêng để làm hương vị trở nên bùng nổ hơn. Hãy cùng khám phá những cách pha nước chấm đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng nhé! 

Cách pha nước chấm chua ngọt ngon đậm vị phù hợp chấm hầu hết các món ăn 

Nước mắm chua ngọt là một trong những loại nước chấm phổ biến nhất trong các mâm cơm Việt. Cách làm dễ, nhanh chóng, có thể pha nhiều và bảo quản dùng dần là các ưu điểm nổi trội của loại nước chấm này. Có khá nhiều cách để pha được nước mắm chua ngọt ngon, sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm với các thao tác đơn giản nhất!

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: tỏi, ớt, chanh, đường, một quả dứa, nước lọc. 

Cách pha nước chấm

Nước chấm tỏi ớt chua ngọt quá thân quen trong mâm cơm Việt 

Cách chế biến như sau: Đầu tiên, bạn cho 3 bát nước mắm, 4 bát nước lọc vào nồi, bật bếp đun sôi mạnh trong 3 phút. Sau đó, bạn cắt quả dứa thành các khoanh dày khoảng 2cm rồi cho vào nấu cùng. Đun sôi lại và đậy vung nấu lửa nhỏ liu riu 20 phút. Trong thời gian này, bạn bóc vỏ tỏi và cắt ớt bỏ hạt, cho hai nguyên liệu này vào máy xay hoặc băm thật nhuyễn. Bạn có thể tùy chỉnh lượng tỏi ớt theo khẩu vị riêng. Khi nồi nước mắm đã đun được 20 phút, bạn cho 2 bát đường vào nồi và tiếp tục nấu thêm 10 phút. 

Lúc này, nước chấm đã đặc hơn, có thể dùng ngay hoặc đun tiếp nếu bạn thích ăn đặc hơn nữa. Cho nồi nước chấm ra khỏi bếp, vớt đưa ra rồi để nguội. Khi nguội mới cho nửa bát nước cốt chanh vào. Nếu bạn dùng dấm thì phải cho nửa bát dấm vào khi đang nấu để dấm bây hết mùi chỉ để lại vị chua. Bạn nên đựng phần nước mắm vừa nấu vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Khi ăn lấy ra một lượng vừa đủ rồi mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào để nước mắm không bị hư hỏng. 

Loại nước chấm này phù hợp ăn nhiều món, như gỏi cuốn, chả ram, thịt luộc, rau luộc, cá hấp, thịt quay giòn bì,… thậm chí là cả các món bánh như bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh gối,… Công thức nước chấm này có thể dùng được cho cả cơm tấm nhưng khi dùng để ăn cơm tấm, bạn phải nấu cho nước mắm đặc sệt lại. 

Cách pha nước chấm ốc ngon quên lối về 

Nước mắm chấm ốc không phải là một loại nước chấm khó làm, các nguyên liệu cần dùng cũng rất dễ kiếm. Hãy theo dõi cách pha nước chấm dành cho các món ốc để tiện trổ tài mỗi khi có dịp nhé!

Cách làm nước chấm ốc cực dễ tại nhà với thành phẩm siêu ngon

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nước mắm, đường, sả cây, lá chanh, gừng, ớt, chanh/ quất để tiện cho quá trình chế biến. Cho vào nồi 3 muỗng nước mắm, hai muỗng đường cát rồi bắt lên bếp đun sôi cho đường tan và nước mắm hơi kẹo lại. Sả cây thái lát mỏng, lá chanh thái sợi mảnh, gừng, ớt băm nhuyễn. Cho vào nồi gừng và ớt băm, tắt bếp mới cho sả vào. Khi nước chấm đã nguội hẳn tiếp tục cho ½ muỗng nước cốt tắc/ chanh vào và rắc lá chanh lên trên. Khi ăn trộn đều và chấm cùng các món ốc, đặc biệt là ốc hấp, luộc rất ngon. 

Ngoài ra, loại nước chấm này đem chấm các món hải sản hấp với cùng hợp. Bạn có thể dùng khi ăn tôm hấp, mực hấp, cua hấp… chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải bất ngờ vì độ ngon của nó. 

Cách pha nước chấm từ me/ nước cốt me  

Sốt chấm từ me hay nước cốt me khá phổ biến tại các tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ. Đến nay, loại nước chấm này trở nên phổ biến ở nhiều nơi vì hương vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng đã chinh phục được vị giác của nhiều người. Nước chấm me có thể dùng để làm sốt nấu các món ăn như cút lộn xào me, mực rim me, hay đơn giản là chấm các món nướng cũng vô cùng bắt miệng. 

Pha mắm me chuẩn vị cho cơm nhà thêm ngon 

Muốn pha được nước chấm me ngon thì bạn không thể bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu. Cần nhất chính là nước cốt me, hoặc thịt me đã lọc bỏ hạt. Bạn có thể chọn mua loại cốt me có sẵn ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần dùng thêm đường, nước mắm, nước lọc và tỏi ớt (nếu bạn không thích ăn sốt me lợn cợn thì có thể không cho vào).

Để chế biến món nước sốt thần thánh này thì trước hết, bạn cần lấy hai muỗng cốt me cho ra bát con, sau đó bạn đổ thêm nửa bát nước sôi vào rồi lấy muỗng dằm nhuyễn thịt me cho tan hết vào nước. Trong trường hợp bạn mua được loại cốt me đã bỏ hạt thì chỉ cần khuấy tan vào nước là xong. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp cốt me vào chảo hoặc nồi, đun sôi và cho vào 2 muỗng rưỡi đường cát. Thêm vào đó 1 muỗng nước mắm và tiếp tục đun đến khi sốt sệt lại như ý muốn. Tiếp đến chỉ cần thêm tỏi ớt thì món nước chấm nịnh miệng này đã hoàn thành. 

Cách pha nước chấm Thái Lan chuẩn công thức các Youtuber mukbang 

Không giống các loại nước chấm kể trên, nước chấm Thái Lan mới nổi lên vài năm gần đây và nó có nguồn gốc từ nước ngoài. Các youtuber Thái Lan đã khéo léo quảng bá về sự đặc sắc trong hương vị của loại nước sốt này khiến nhiều người không thể kìm lòng mà phải nếm thử ngay! Đây là loại nước chấm rất phù hợp với các loại thực phẩm tươi sống như tôm sống, cá sống, mực sống… vì nó có độ cay cao cùng mùi thơm đặc trưng át đi mùi tanh của các loại thực phẩm đó. 

Nước chấm Thái Lan nồng đượm vị ớt xiêm rất hợp ăn đồ sống 

Gọi là nước chấm Thái Lan vì muốn pha được loại nước chấm này cần nước mắm Thái Lan chính gốc, có thể là nước mắm hiệu cô gái hoặc chàng trai tùy sở thích mỗi người. Cần chuẩn bị thêm đường, chanh, nước lọc, hành tím, tiêu, tỏi, ớt, rau mùi. 

Pha nước chấm Thái Lan không cần phải nấu trên nồi mà chỉ cần dùng máy xay. Hãy cho vào máy xay khoảng nửa chén mắm Thái Lan, sau đó cho thêm nhiều tỏi, ớt, hành tím, tiêu, rau mùi và thêm vào đó 1 chén đường cát. Xay nhuyễn tất cả lên và cho thêm nước cốt của một quả chanh vào trộn đều là dùng được. 

Không chỉ riêng ăn đồ sống, mắm Thái Lan pha kiểu này còn có thể ăn được các món luộc, gỏi cuốn cũng rất bắt miệng. Tuy nhiên, mắm Thái khá nặng mùi, nó cũng tương tự như mắm nêm hay mắm mực của Việt Nam nên cần cân nhắc trước khi thử. 

Cách pha nước chấm muối ớt xanh chấm thịt nướng cực cuốn 

Nước chấm muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm rất được ưa chuộng bởi các bạn trẻ bởi hương vị vô cùng hài hòa của nó. Loại nước chấm này thường hay được dùng để chấm thịt nướng, gà luộc, gà ủ muối… Nó cũng tương tự như sốt chấm muối ớt đỏ nhưng thay vì dùng ớt đỏ đã chín thì công thức này lại dùng ớt xanh để tăng mùi thơm nồng của ớt. 

Cách pha nước chấm muối ớt xanh tương đối dễ, bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể tự pha cho gia đình mình tại nhà được. Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ gồm ớt hiểm xanh, sữa đặc, đường, muối, chanh và lá chanh. 

“Triển” ngay công thức làm nước chấm muối ớt xanh thần thánh cho gia đình

Có một điểm giống nhau giữa cách pha nước chấm Thái Lan và muối ớt xanh là chỉ cần dùng máy xay chứ không cần phải nấu trên bếp như các loại nước chấm khác. Trước tiên, bạn cần cho vào máy xay một muỗng muối vừa, nếu dùng thìa cafe thì nên cho khoảng 2 muỗng đầy. Sau đó, cho thêm 3 muỗng sữa đặc đầy, cho 5-10 quả ớt hiểm xanh (tùy khả năng ăn cay), thêm 10 lá chanh, thêm 1 muỗng đường đầy và nước cốt của 1 quả chanh vào máy và xay nhuyễn thành hỗn hợp. 

Nên nếm lại theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Có một lưu ý là nếu mong muốn có màu xanh đậm đẹp mắt nhưng lại sợ cay thì bạn có thể cho ít ớt hiểm và thêm vào ớt chuông xanh để thay thế cũng hoàn toàn được. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tổng hợp các công thức nước chấm tuyệt đỉnh và chi tiết cách pha đơn giản nhất để các bạn tham khảo. Nấu ăn là một nghệ thuật đầy tính sáng tạo nên đừng ngần ngại thay đổi nếu bạn thấy công thức và cách làm chúng tôi chia sẻ chưa thực sự phù hợp với bạn. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn cho gia đình trọn vẹn hơn! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Share post:

Subscribe

spot_img

Popular

More like this
Related

Khám Phá Vẻ Đẹp Thơ Mộng của Đà Lạt – Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt Nam

Đà Lạt - Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt...

Trải nghiệm có một không hai tại Chinatown Singapore dịp Tết Nguyên Đán 2024

Gần đến dịp Tết Nguyên Đán 2024, nhiều góc...

Top giống mèo nuôi và phổ biến nhất Việt Nam

Hầu hết, các gia đình Việt Nam rất thích...

Danh sách những món ăn Thái thử thách những ai can đảm

Liệt kê những món ăn Thái mà du khách...